Vẽ tranh bằng ánh nắng mặt trời (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Khi nghĩ về nghệ thuật … bạn có thể tưởng tượng đến các tuýp sơn, cọ và một xưởng vẽ rộng với những bức tranh sơn dầu. Nhưng đối với một nghệ sĩ ánh sáng mặt trời ở Los Angeles, việc sáng tác nghệ thuật cần phải ở ngoài trời, kèm theo một chiếc kính lúp, một tấm gương và một mảnh gỗ. Thông tín viên đài VOA đã có dịp gặp gỡ nghệ sĩ ánh nắng mặt trời này, mời quý vị theo dõi.

Đây không phải là một chuyến thực địa của trường hay một lớp học vật lý, mà đó là cách nghệ sĩ Michael Papadakis giới thiệu cho các em hình thức nghệ thuật lạ thường của mình.

Em Eden Jacobson, học sinh, nói: "Cách vẽ bằng ánh nắng là bạn khai thác năng lượng bằng chiếc kính lúp, soi nó lên một mảnh gỗ, mặt trời chiếu vào kính lúp tạo ra rất nhiều năng lượng, tạo ra lửa, và lửa đốt cháy mặt gỗ."

Em Grant Jacobson, học sinh, cho biết: "Nó có thể gây ra nguy hiểm, nên đó là lý do tại sao bạn cần phải đeo chiếc kính đặc biệt này. Bởi vì nếu không có kính này, thì giống như nhìn thẳng vào mặt trời vậy.

Thay vì dùng cọ và sơn – như các em mô tả – nghệ sĩ này sử dụng một kính lúp, một tấm gương và một mảnh gỗ. Và quan trọng nhất là ánh sáng mặt trời.

Trong khi đi du lịch châu Á vào năm 2012, Michael cảm thấy mệt mỏi vì phải mang theo bộ đồ nghề vẽ tranh cồng kềnh cùng mình.

Anh Michael Papadakis, nghệ sĩ, nói: "Cái chính không phải là giữ các tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình. Tôi chỉ không thể nào mang theo khung tranh. Nên tôi phải tìm một tấm khung ở tại chỗ, tạo ra tác phẩm nghệ thuật ngay đó và để tranh lại đó.

Nhưng nghệ sĩ này không thể nào hình dung được một cuộc sống mà không có nghệ thuật.

Và rồi một giải pháp tự đến với anh khi Michael đang ở trên núi cao, nơi hiếm khi có mây. Anh gạt sơn và cọ sang một bên và tìm cách tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản và ánh sáng mặt trời.

Anh gọi nghệ thuật ấy là thuật khắc bằng ánh sáng mặt trời:

"Tôi tạo ra dụng cụ này vì tôi luôn không thích vẽ bằng một tay, tôi luôn cảm thấy rằng khi sáng tạo nên thuận cả hai tay. Bạn nên có thể vẽ bằng tay trái tốt như tay phải vậy. Cầm kính lúp rất mỏi tay. Tôi tạo ra dụng cụ này để có thể dùng cả hai tay. Nó có độ ổn định cao hơn và nó có hai ống kính kích thước khác nhau để có thể thay đổi tức thì! "

Còn một phát hiện khác? – kính lúp này được sử dụng trong các ngọn hải đăng và điều hướng. Nó giống như một máy hát cũ, nhẹ và dễ mang theo.

Anh Michael Papadakis cho biết: "Về cơ bản, bạn đang cầm mặt trời trong tay, một phiên bản mặt trời nhỏ, điều bạn không bao giờ có thể thực sự làm được. Nhưng dù bạn kiểm soát nó, nó cũng kiểm soát bạn. Bởi vì dù gì thì bạn cũng phải di chuyển với nó, phải di chuyển với mặt trời.

Nguồn cảm hứng cho nghệ thuật của mình, theo anh Papadakis, cũng phong phú như ánh sáng mặt trời vào một ngày không mây vậy.

Related posts