Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Đức (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ của Mỹ với Đức vẫn vững mạnh, bất chấp những phát biểu trước đó tại lễ khai mạc Hội nghị Tổ chức Bắc Đại Tây Dương hôm thứ Tư, trong đó ông Trump nêu đích danh Đức để chỉ trích, cáo buộc nước thành viên lớn nhất và giàu có nhất của khối NATO là “hoàn toàn bị kiểm soát” bởi Nga.

Tại một cuộc họp dùng bữa sáng, ông Trump thẳng thừng chỉ trích Đức cho phép công ty năng lượng của Nga Gazprom lắp tuyến đường ống Nord Stream 2 ngang qua vùng biển của nước này.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà đã từng chứng kiến tận mắt tình cảnh ở phần nước Đức bị một cường quốc nước ngoài kiểm soát, và đó không phải là tình hình hiện nay.

Khi hai nhà lãnh đạo hội kiến trong một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết hai người nói chuyện ăn ý với nhau:

“Chúng tôi đang có một cuộc họp rất tốt và chúng tôi đang thảo luận về chi tiêu quân sự, chúng tôi đang bàn về thương mại. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Thủ tướng. Chúng tôi có một mối quan hệ hết sức tốt đẹp với Đức. Các bạn đã đạt được thành công hết sức to lớn và tôi xin chúc mừng bà. Tôi tin rằng thương mại của chúng ta sẽ tăng lên và nhiều thứ khác sẽ tăng lên, nhưng chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra trong mấy tháng tới.”

Bà Merkel nói bà hài lòng là bà và ông Trump có cơ hội trao đổi quan điểm, và nói rằng họ đã thảo luận về quan hệ thương mại và đề cập tới những chuyến đi sắp tới của ông Trump.

Ông Trump sẽ được Thủ tướng Anh Theresa May đón tiếp vào ngày 13/7 trước khi ông tới Phần Lan vào tuần sau để gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

U.S. President Donald Trump insists U.S. relations are strong with Germany, despite earlier comments at the opening of the North Atlantic Treaty Organization summit Wednesday in which he singled out the nation for criticism, accusing the largest and wealthiest European NATO member of being "totally controlled" by Russia.

Related posts