Thịt heo đối mặt dịch tả lợn châu Phi (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Ở Việt Nam hiện có bệnh dịch trên heo, nhiễm từ virus dịch tả heo châu Phi. Theo tin tức từ cơ quan chức năng, dịch bệnh trên đàn heo đã lây lan rất nhanh, và chủ yếu ở các tỉnh miền bắc. Bệnh dịch tả heo châu Phi không gây bệnh cho người. Tuy nhiên, đây là môi trường cho những bệnh khác phát triển, do đó việc mua thịt heo về tiêu dùng do đó cần hết sức cẩn trọng.

Ông Hai, cho biết đang chọn mua thịt ở siêu thị để an tâm:

“Cái mảng thịt ở đây đó, nói chung là tươi, ngon và nó có cái gọi là qua kiểm tra rồi, nên mình rất là an toàn…”.

Theo thông báo từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh của thành phố Hồ Chí Minh, đến nay thịt heo bày bán ở các chợ tại Sài Gòn được đánh giá là an toàn, chưa bị lây bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên sức mua của người dân có kém hơn trước đáng kể. Các chuyên gia y tế liên tục đưa ra khuyến cáo trên báo chí là người dân nên mua thịt heo tươi ở những địa điểm bán uy tín như siêu thị, cửa hàng bán thịt sạch, các sạp trong chợ truyền thống, những người bán thịt heo lâu năm đã có quan hệ, uy tín với người mua.

Theo bà Tư, chủ sạp thịt lâu năm ở Hóc Môn, thời gian gần đây, người tiêu dùng vẫn ngần ngại mua thịt heo:

“Nghe vụ heo dịch tả châu Phi, nên mình bán không có được. Bán một ngày, nghỉ hai ngày. Lượng heo không giảm nhưng mà người ăn không có. Giá thành thì nó bớt một chút đỉnh, nhưng mà thay vì là ngày xưa bán một con hết trong ngày, giờ thì 2, 3 ngày hết nửa con heo!”.

Việc ngăn dịch tả heo lây từ miền bắc vào nam đang rất quyết liệt. Ghi nhận tại một số chợ vùng ven Sài Gòn, mãi lực giảm còn có nguyên do người dân chi tiêu sau tết thường dè sẻn hơn. Mặt khác, nguồn heo từ phía bắc vào tạm thời bị chặn, nên dù sức mua kém, vẫn tạo thế cân bằng trên thị trường. Ngoài ra hàng quán cơm bình dân phục vụ sinh viên, người dân lao động vẫn là những khách hàng trung thành với các sạp thịt heo ở chợ.

Related posts