Số người đào tỵ Bắc Hàn giảm do bị kiểm soát chặt

Nam Hàn hôm 5/1 cho biết con số người Bắc Hàn đào tỵ sang miền Nam trong năm qua đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua khi Bình Nhưỡng và Bắc Kinh xiết chặt việc kiểm soát dòng người đào tỵ.

Số liệu thống kê của Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết số người chạy trốn từ miền Bắc vào Nam trong năm qua là 1.127 người, thấp hơn 21% so với năm 2016.

Hãng tin AFP trích lời ông Sokeel Park của tổ chức Giải phóng Bắc Hàn nói rằng con số người Bắc Hàn tới Nam Hàn giảm đi là một điều cực kỳ đáng ngại vì điều này cho thấy không phải cuộc sống ở miền Bắc đã tốt hơn mà là bởi giới chức Trung Quốc đã gia tăng việc truy quét những người tị nạn Bắc Hàn. Ông này lên án Bắc Kinh đã tiếp tay cho Bắc Hàn vi phạm nhân quyền.

Một đại diện thuộc Hội những người đào tỵ Bắc Hàn ở Seoul cho AFP biết nhiều người môi giới giúp người đào tỵ Bắc Hàn đi qua Trung Quốc và các nước  Đông Nam Á trước khi tới miền Nam hiện đang phải ẩn mình vì sự truy quét của Bắc Kinh.

Mặt khác, kể từ nửa cuối năm 2015, Bình Nhưỡng cũng đã gia tăng kiểm soát biên giới bằng việc tăng cường thêm lính gác và lắp các dây cáp điện thế cao để ngăn cản người dân nước mình chạy sang Trung Quốc.

Related posts