Nước Mỹ trông chờ ngân khoản để nâng cấp cơ sở hạ tầng

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cơ sở hạ tầng của nước Mỹ đang ngày càng xuống cấp. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 12/02 hé lộ kế hoạch vốn được chờ đợi từ lâu, trị giá 1,5 nghìn tỉ đô la, nhằm đối phó với tình trạng cơ sở hạ tầng quốc gia xuống cấp. Ông Trump đã gặp các quan chức tiểu bang và địa phương để bàn về kế hoạch này. Đối với các cộng đồng địa phương, khoản ngân quỹ đó không sớm có được.

Tháng 12 năm 2015, một phần tài sản lịch sử của Mỹ đổ sụp. Cây cầu Greenfield của thành phố Pittsburgh trở thành một trong hàng ngàn dự án nâng cấp cơ sơ hạ tầng bức thiết đang được triển khai trên khắp nước Mỹ.

Chi phí sửa chữa cây cầu 95 tuổi này vượt quá khả năng của hầu hết các chính quyền địa phương. Không có sự trợ giúp từ liên bang và tiểu bang, dự án này không thể tiến hành.

Ông Guy Costa từ thành phố Pittsburgh cho biết: “Chúng tôi cần cơ sở hạ tầng. Mọi người đều cần. Không chỉ ở thành phố Pittsburgh hay vùng phía Tây Pennsylvania, mà trên khắp cả nước. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, vì vậy có thêm bất kì khoản ngân sách nào cũng đều tốt cả.”

Quan chức hàng đầu của thành phố Pittsburgh cho biết ngân sách liên bang hỗ trợ 80% chi phí sửa chữa cây cầu, 15% đến từ bang Pennsylvania, 5% còn lại lấy từ ngân sách của thành phố Pittsburgh.
Điều đó đồng nghĩa với việc thành phố chỉ phải trả 1 triệu đô la cho dự án trị giá 19 triệu đô này.

Tổng thống Trump vận động tranh cử với lời hứa sẽ đề nghị Quốc hội duyệt chi 1 nghìn tỉ đô la nhằm tái thiết hệ thống cơ sở vật chất già cỗi của Hoa Kỳ.

Giới chức địa phương cho biết mọi việc quá chậm trễ.

Thị trưởng thành phố Pittsburgh Bill Peduto cho biết: “Chúng ta xây dựng lên những cơ sở hạ tầng này, nhưng không có cái gì để duy trì chúng. Không có gì, hoàn toàn không.”

Pittsburgh từng là một thành phố công nghiệp, tập trung vào sản xuất thép.

Tuy nhiên, giống như nhiều thành phố cũ khác, mở rộng đô thị kết nối trung tâm Pittsburgh với các khu vực ngoại ô cũng có nghĩa là thêm tiền vào các dự án mới, ít chi vào việc duy trì các công trình cũ.

Thị trưởng thành phố Pittsburgh nói: “Cũng giống như nhà của mình vậy. Khi mái nhà bắt đầu bị dột, mình mặc kệ, rồi mặc kệ, và cứ thế đến một ngày khi tỉnh dậy, phải thay cả cái mái.”

Tuy nhiên, cơ chế quan liêu thì lại chậm chạp.

Ông Guy Costa cho biết: “Có rất nhiều khoản ngân sách, từ lúc được chính quyền liên bang chấp thuận, đến cấp địa phương phải mất nhiều năm. Rồi sau đó phải mất bốn năm cho tiến trình thiết kế.”

Dự án cơ sở hạ tầng này ảnh hưởng tới 20.000 người. Và đó chỉ là một cây cầu, tại một thành phố khoảng 300.000 dân. Hãy thử tưởng tượng với qui mô toàn quốc thì nó sẽ ra sao.

Trong khi chờ cây cầu được sửa xong, thì hàng ngàn người dân, thay vì sử dụng cây cầu, sẽ phải lái xe xuyên qua một khu vực ngoại ô vốn rất yên tĩnh.

Bà Katie Lederman, một cư dân trong vùng, nói: “Dự án này khiến mọi thứ đảo lộn, hỗn loạn. Tôi đã nghĩ tới chuyện bán nhà. Thật khủng khiếp.”

Cây cầu Greenfield Bridge đã được thông xe trở lại hồi tháng 10 năm 2017, với nguồn ngân sách được phê duyệt từ thời Tổng thống Obama. Số phận của 58 ngàn cây cầu xuống cấp khác trên toàn nước Mỹ nay phụ thuộc vào khả năng TT Trump thuyết phục được Quốc Hội để biến lời hứa của ông với cử tri thành hiện thực.

Related posts