Mùa đông khắc nghiệt của người tị nạn Syria

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trên khắp các trại tị nạn ở Li-băng, người Syria đang chịu đựng cái lạnh và những cơn mưa băng giá mùa đông – một số người đã phải trải qua năm thứ bảy liên tiếp. Các cơn bão gần đây cho thấy nhiều người trong số 250 ngàn dân tị nạn dễ bị tổn thương ra sao trong trong các khu trại tị nạn tạm bợ.

Cơn bão đã đi qua, nhưng đối với những người tị nạn Syria ở Li-băng, điều kiện khắc nghiệt của mùa đông vẫn tiếp diễn.

Trong các khu trại như thế này trên cả nước, thời tiết là một kẻ thù không thể tránh mặt.

Một số người đang trải qua mùa đông thứ bảy của họ ở đây, chiến đấu với những trận mưa như trút nước và nhiệt độ đóng băng, mọi thứ càng tệ hại hơn sau cơn bão Oscar vừa quét qua Li-băng.

Em Hassan Fahd Al Raja, người tị nạn Syria, cho biết: "Các tấm che mái bị vỡ, gỗ gãy sập, nước dột vào trong lều."

Trong số một triệu người tị nạn đăng ký ở Li Băng, có ít nhất 250.000 người chật vật xoay xở cuộc sống trong các trại tị nạn không chính thức. Nhiều người sống ở đây, trong khu vực thung lũng Bekaa giáp biên giới với Syria.

Công việc thường rất khó kiếm đặc biệt là trong mùa đông. Việc làm chỉ theo mùa vụ, và ít người ở đây có tiền để chi tiêu cho sưởi ấm, hoặc gia cố lại các lều bạt mà họ gọi là nhà như thế này.

Bà Sabha Hassan Abla nói: "Mùa đông này đã lạnh giá lại mưa nhiều. Tôi không có tiền để mua củi đốt hoặc mua nhiên liệu. Mùa đông này chúng tôi chưa nhận được gì."

Hussein Hassan và gia đình đã trốn chạy khỏi cuộc xung đột tại Syria hai tháng trước. Anh cùng với gia đình cũng vừa tát nước ra khỏi căn lều của mình, và rồi lại lo lắng cho những đứa con.

Ông Hassan chia sẻ: "Cuộc sống của chúng tôi chẳng có gì cả. Chúng tôi không có gì ngoại trừ nỗi sợ hãi, sợ bệnh tật, sợ mưa, và không có gì để giữ ấm. Tình hình thực sự rất xấu."

Chính phủ Li-băng cấm không cho xây các trại tị nạn chính thức, và sự mệt mỏi ngày càng gia tăng của các nhà tài trợ cũng có nghĩa là các cơ quan nhân đạo phải chật vật chống chọi hơn nữa để cung cấp các điều kiện sống tối thiểu.

Phát ngôn nhân của UNHCR Scott Craig cho biết: "Tính chất của các khu trại tị nạn này là không chính thức và không có kế hoạch. Có những hạn chế, như bạn biết. Ở Li-băng, không thể thiết lập các trại tị nạn chính thức; các khoản ngân quỹ tài trợ thì giảm bớt từng năm. "

Các điều kiện sống thậm chí còn bi thảm hơn. Trên những dãy núi lạnh lẽo bao quanh thung lũng và giáp ranh với Syria,

16 người Syria thiệt mạng hồi tháng rồi trong cơn bão tuyết khi họ cố băng qua Li-băng.

Mishaan al Abed chờ đón gia đình ở Li-băng. Đứa con gái 3 tuổi của anh, Sarah, đã may mắn sống sót; trong khi mẹ, vợ, và một cô con gái khác thì không.

Ông Abed chia sẻ: "Tôi đã rất sợ hãi khi họ phải trải qua chặng đường này nhưng chúng tôi phải làm việc đó. Họ phải đi. Trên hết, con gái tôi đã mất mẹ, tình trạng của chúng tôi giờ không dễ dàng gì, con bé đã phải chịu đựng rất nhiều."

Cô bé này thật may mắn khi sống sót nhưng giờ đây cô bé lại phải đối mặt với những mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

Related posts