ĐTC dâng Thánh lễ với Đức Youssef cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại

Vatican – Sáng ngày 13/02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng với Đức Thượng phụ Youssef Absi của Antiokia, thuộc Giáo hội Công giáo Hy lạp Melkite, cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta ở nội thành Vatican để “cầu nguyện cho dân tộc đang chịu đau khổ, cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung đông. Đây là nghi lễ biểu hiện sự hiệp thông giữa ngai tòa thánh Phêrô và Giáo hội công giáo Hy lạp Melkit.

Đức Thánh Cha không giảng nhưng ngài giải thích ý nghĩa của buổi cử hành. Ngài nói: “Thánh lễ này cùng với người anh em của chúng ta – Đức Thương phụ Youssef – sẽ là sự hiệp thông tông đồ: Ngài là cha của một Giáo hội, một Giáo hội rất lâu đời và đến ôm chào Phêrô, để nói ‘tôi hiệp thông với Phêrô’. Đây là ý nghĩa của việc cử hành hôm nay: cử chỉ hôn chào của cha của một Giáo hội với Phêrô. Một Giáo hội giàu truyền thống, với thần học của mình trong nền thần học Công giáo, với phụng vụ riêng, trong giây phút này, phần lớn của Giáo hội bị đóng đinh, như Chúa Giêsu. Chúng ta dâng Thánh lễ này cho dân tộc, dân tộc đang đau khổ, cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung đông, những người hy sinh sự sống, tài sản của cải bởi vì bị đuổi đi. Và chúng ta dâng Thánh lễ cầu cho sứ vụ của người anh em Youssef của chúng ta.”

Cuối Thánh lễ, Đức Thượng phụ Youssef đã đáp lời Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nói: “Tôi muốn cám ơn Ngài (Đức Thánh cha), nhân dành toàn thể Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy lạp Melkite của chúng tôi, vì Thánh lễ hiệp thông tuyệt vời này. Cá nhân tôi rất cảm động bởi tình yêu hunh đệ của Ngài, bởi các cử chỉ huynh đệm sự liên đời của Ngài đối với Giáo hội chúng tôi. Chúng tôi hứa với Ngài chúng tôi luôn gìn giữ điều tốt đẹp này trong tim chúng tôi, trong tim của mọi người chúng tôi, các giáo sĩ và tín hữu, và chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự kiện này, giây phút lịch sử này, thời điểm mà tôi có thể diễn tả nó đẹp biết bao: tình huynh đệ này, sự hiệp thông này nối kết tất cả các môn đệ của Chúa Kitô. Xin cám ơn Đức Thánh Cha.

Trong buổi tiếp kiến các Giám mục Công giáo Hy lạp Melkite ngày hôm trước, Đức Thánh Cha cũng đã nói về sự đau khổ của các Kitô hữu. Ngài khẳng định rằng trong thời điểm lịch sử khó khăn, các cộng đoàn Kitô hữu ở Trung đông được mời gọi sống đức tin vào Chúa Giêsu giữa các thử thách. Đức Thánh Cha cũng hy vọng chứng tá cuộc sống của các Đức cha và Linh mục của Hy lạp meloi sẽ khuyến khích các tín hữu ở lại nơi miền đất nơi Chúa Quan phòng muốn họ được sinh ra. (REI 13/02/2018)

Hồng Thủy

Related posts