Đội rugby khiếm thính (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Rugby là một trong những môn thể thao phổ biến nhất tại Kenya, đội tuyển quốc gia của nước này còn được góp mặt tại World Cup. Được truyền cảm hứng từ thành công của đội tuyển quốc gia, các thành viên của cộng đồng khiếm thính Kenya đã cho ra đời một đội rugby khiếm thính. Đội rugby một năm tuổi này có những tham vọng lớn cho tương lai.

Mỗi Chủ nhật, Martin Kasuivya dành một tiếng đồng hồ chơi bóng với đội rugby của mình.

Tuy nhiên, Kasuivya không phải là một cầu thủ bình thường, của một đội bóng bình thường.

Anh bị điếc, cũng giống như tất cả các đồng đội của anh:

“Khi tôi lớn lên, chẳng có đội rugby nào cho người khiếm thính cả. Như mọi người thường muốn làm một điều gì đó mới lạ, tôi đã quyết định lập ra một đội rugby khiếm thính.”

Rugby khiếm thính có cùng luật chơi với rugby thông thường, chỉ khác một điều là trọng tài phải dùng một tấm vải để thu hút sự chú ý của người đang chơi bóng.

Đội bóng đã giúp các thành viên của cộng đồng khiếm thính Kenya xích lại gần nhau, và cùng vượt qua mặc cảm của khuyết tật.

Maurice Okwatch đã thành lập đội bóng, và nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Rugby Khiếm thính Kenya.

Maurice Okwatch, , Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Rugby Khiếm thính Kenya, cho biết: “Tại Kenya, chỉ những người lành lặn chơi rugby. Thế nên tôi nảy ra ý tưởng, hãy bắt chước những người Nam Phi — lập một đội rugby khiếm thính.”

Tại Nam Phi, Úc, Canada, Anh đều có các đội rugby khiếm thính, và môn thể thao này còn được tranh tài tại Thế vận hội cho người khiếm thính.

Không dễ để tìm được một huấn luyện viên rugby khiếm thính, và thế là một vận động viên địa phương có tên Brennan Rashid đã vào cuộc.

Brennan Rashid, Huấn luyện viên của đội rugby khiếm thính, nói: “Tôi đã thấy sự tiến bộ, từng bước từng bước tôi thấy họ hiểu hơn về trò chơi này, và đó là điều tốt nhất mà tôi có thể làm được cho họ.”

Đội rugby này không có nhà tài trợ, và cũng chưa chơi một trận đấu thực thụ nào. Tuy nhiên, các thành viên của đội đang nhắm mục tiêu tranh tài tại Thế vận hội khiến thính vào năm 2021.

Martin Kasuivya chia sẻ: “Chúng tôi phải giành huy chương vàng. Chúng tôi phải vượt qua các đối thủ khác và giành được huy chương. Đôi tuyển quốc gia Kenya rất mạnh, thế nên chúng tôi, đội tuyển khiếm thính cũng phải học tập họ. Chúng tôi muốn thành một đội mạnh như vậy.”

Trong thời điểm hiện tại, đội rugby khiếm thính của Kenya đang tập luyện hết sức để hướng tới vinh quang.

Related posts