Dịch vụ ủ phân hữu cơ di động (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nhóm những người đi xe đạp tại New York quyết định góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường bằng dịch vụ phân hữu cơ di động. Họ thu thập đồ ăn thừa từ những nhà hàng, hộ gia đình để mang đi phân huỷ và tái chế, rồi dùng phân hữu cơ đó để trồng rau. Trong một thành phố 8,5 triệu người, nỗ lực này dường như muối bỏ bể, tuy nhiên, cho dù qui mô của chương trình trong thời điểm hiện tại có nhỏ, những người tổ chức chương trình có những kế hoạch lớn cho dự án này.

Dù nắng hay mưa, chị Sonia đều lái chiếc xe của mình khắp thành phố New York với một chiếc thùng lớn đựng đồ ăn thừa. Chỗ đồ thừa này sẽ trở thành phân bón hữu cơ đầy giá trị.

Sonia Fountaine, người thu rác hữu cơ, cho biết: “Tôi thích quá trình phân huỷ. Tôi thích những con vi khuẩn trong quá trình này! Những chuyện chúng tôi đang làm thật hay”.

Một vài chiếc xe đạp, một nhóm nhân viên và các tình nguyện viên – BK ROT chính là tên của dịch vụ ủ phân vi sinh di động đầu tiên được cộng đồng hỗ trợ tại thành phố này.

Sandy Nurse, người sáng lập của BK ROT, nói: “Quá trình ủ phân vi sinh có rất nhiều công đoạn. Mỗi tuần thì nguyên liệu sẽ phân huỷ ở mức cao hơn. Và chúng phải được sàng lại. Và chúng tôi thường làm việc đó bằng tay…”

Đã từ lâu, ước mơ của người sáng lập BK ROT Sandy Nurse là có thể đặt hệ thống thu thập và phân huỷ đồ ăn thừa lên những chiếc xe. Mỗi năm thành phố New York đổ hơn 14 triệu tấn đồ ăn thừa ra các bãi rác. Mỗi ngày, các cơ sở kinh doanh thải ra khoảng 650 tấn thức ăn thừa. Cô cho biết:

“Mỗi ngày có một lượng thức ăn chứa đầy cả trăm toa tàu điện được đổ thẳng ra bãi rác. Mỗi tuần chúng tôi xử lí khoảng 181 tới 227 kilogram được đưa tới đây từ các cơ sở kinh doanh.”

Thức ăn thừa sẽ được đưa vào những chiếc máy xử lí đặc biệt, trộn với mùn cưa rồi sau đó được để lên men trong những hỗn hợp được sắp xếp đặc biệt. Mùi khá khó chịu, nhưng các tình nguyện viên nói rằng sau một lúc là quen. Chỉ trong vòng hai tháng, hỗn hợp phân vi sinh đã hoàn thành.

Những thiết bị mà BK ROT sử dụng được các kĩ sư địa phương chế tạo, bao gồm một xylanh xoay để có thể tách mùn cưa ra khỏi hỗn hợp phân vi sinh hoàn chỉnh.

Sandy Nurse nói: “Chúng tôi sử dụng mùn cưa để hỗ trợ quá trình ủ phân. Ở dưới này thì chúng tôi có một thứ mà bạn có thể mua ở ngoài cửa hàng, những thứ thường được dùng để trồng rau, cây và hoa quả…”

Những người tâm huyết với phân hữu cơ luôn muốn khuyến khích mọi người tham gia. Mỗi tháng, khách hàng trả 15$ để các nhân viên của BK ROT tới để thu thức ăn thừa. Các cơ sở kinh doanh thì trả nhiều hơn một chút.

Clara Conway, quản lý của Little Skips Café, cho biết: “Chúng tôi thích nhìn thấy cảnh họ đạp xe tới và thu rác hữu cơ. Chúng tôi cũng tập trung vào việc đảm bảo tất cả sản phẩm cafe của mình thân thiện với môi trường hết mức có thể.”

Đối với chị Nurse, điều quan trọng là phải bắt đầu làm từ những điều nhỏ nhặt, và rồi phát triển lên.

Sandy Nurse nói: “Và rồi sử dụng mô hình đó để tạo công ăn việc làm, đồng thời mở ra những sân chơi giáo dục, nơi người dân có thể tới tìm hiểu về quá trình xử lí rác, về lượng thức ăn thừa mà họ thải ra, và nhận thức được rằng rác thải sinh hoạt là thứ có thể tái sử dụng được.”

Luôn có cách để tái sử dụng những thứ tưởng như chỉ có thể vứt đi, chị Nurse cho biết

Related posts