Cha Tom Uzhunnalil SDB ở Yemen được trả tự do

YEMEN. Sau 18 tháng bị bắt cóc ở Yemen, cha Tom Uzhunnalil, dòng Don Bosco, Ấn Độ, đã được trả tự do hôm 12-9-2017.

 Trong thông cáo trên mạng, Đức Cha Paul Hinder, dòng Capuchino Thụy Sĩ, Đại diện tông tòa nam Arabia, cho biết tin trên đây và cám ơn tất cả những người đã can dự vào nỗ lực để cha Tom được trả tự do, trong đó có rất nhiều người trên thế giới đã không ngừng cầu nguyện cho cha.

 Cha Tom Uzhunnalil năm nay 57 tuổi, bị nhóm khủng bố Hồi giáo bắt cóc ngày 4-3 năm 2016 khi họ tấn công nhà dưỡng lão do các nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa ở thành phố Aden, Yemen, phụ trách làm cho 4 nữ tu và 12 người khác bị thiệt mạng.

 Cha Tom là tuyên úy nhà này. Cha sinh tại Ramanpuram, bang Kerara Ấn độ, trong một gia đình công giáo nhiệt thành thuộc nghi lễ Syro-Malabar. Chú của cha là LM Matteo, cũng thuộc dòng Don Bosco, qua đời năm 2015, là người sáng lập giáo đoàn tại Yemen.

 Theo hãng tin Asia News, trong việc trả tự do cho cha Tom, chính phủ Oman đã giữ một vai trò quyết định. Hiện nay cha đang ở Oman và sẽ được chuyển về Ấn Độ.

 ĐHY Isaac Cleemis Thottunkal, Chủ tịch HĐGM Ấn độ, tuyên bố với hãng tin Asia News rằng: ”Chúng tôi rất vui mừng và biết ơn tất cả những người đã tham gia vào tiến trình trả tự do cho cha Tom, nhất là chính phủ Ấn độ, chính quyền bang Kerala vá tất cả những người thiện chí đã cầu nguyện cho cha” (Asia News 12-9-2017)

 Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke, cho biết Tòa Thánh nhiệt liệt cám ơn những người đã dấn thân hoạt động để tìm lại cha Tom Uzhunnalil, đặc biệt quốc vương Oman và nhà chức trách có thẩm quyền của Vương quốc Hồi giáo này”.

 Cả nữ tu Mary Prema, người Đức, Bề trên Tổng quyền dòng các nữ tu thừa sai bác ái, cũng tuyên bố rằng ”Tôi rất hân hoan vì tin vui này và tôi chúc tụng Thiên Chúa vì lòng thương xót của Ngài. Chúng tôi đã không bao giờ ngừng hy vọng một ngày kia cha Tom sẽ được trả tự do. Hình của Cha được dán trên mộ của Mẹ Têrêsa, và hằng ngày các nữ tu, những người nghèo và dân chúng cầu nguyện để cha được giải thoát. Chúng tôi tôn vinh Thiên Chúa và cảm tạ tất cả những người đã cầu nguyện và làm việc không biết mệt mỏi cho việc trả tự do cho cha Tom”.

 Hôm 12-9 vừa qua các tín hữu và dân chúng đã tuốn đến nhà thờ Chính Tòa Đức Bà ở thành phố Kochi, bang Kerala Ấn độ, để tham dự thánh lễ tạ ơn đặc biệt sau khi hay tin cha Tom được tự do.

 ĐHY George Alencherry, TGM trưởng của Giáo Hội Công Giáo Syro-Malabar, nói rằng lời cầu nguyện của hàng triệu người trên thế giới đã giúp cha Tom được tự do. ĐHY cũng cám ơn Tòa Thánh và chính phủ Ấn độ vì những nỗ lực trong vấn đề này (Tổng hợp 12-9-2017)

 G. Trần Đức Anh OP ass=”Apple-interchange-newline”>

Related posts