Các đề cử Oscar cho hạng mục phim nước ngoài (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chế độ độc tài toàn trị và dấu ấn của nó đối với tâm lý con người, những mô tả hoài niệm về cuộc sống của trẻ em và các gia đình ở Mexico City vốn bị thách thức bởi sự phân chia chủng tộc, kinh tế xã hội, tình trạng đói nghèo và chiến tranh là chủ đề của đề cử cho giải Oscar năm nay trong hạng mục phim nước ngoài.

Bộ phim lịch sử Never Look Away tập trung vào hành trình cá nhân của Kurt, một nghệ sĩ trẻ đến từ Đông Đức, người cố gắng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống thông qua nghệ thuật sau khi phải trải qua biến cố toàn bộ gia đình bị giết hại, đất nước bị phá hủy trong chiến tranh dưới tời Đức quốc xã và bị kìm kẹt về chính trị dưới chế độ Cộng sản sau chiến tranh.

Nhà làm phim từng đoạt giải thưởng của Viện hàn lâm, ông Emil Henckel von Donnersmarck nói rằng các chế độ độc tài thường tìm cách kiểm soát nghệ thuật trước tiên:

"Bởi vì nó thực sự có thể thay đổi suy nghĩ, nó có thể thay đổi trái tim. Nhưng vấn đề là, ngay khi chế độ độc tài nhúng tay vào nghệ thuật thì nghệ thuật sẽ không còn là nghệ thuật nữa."

Nhà làm phim đã khai thác chính những kinh nghiệm cá nhân và gia đình mình để cho vào câu chuyện để cho mọi người thấy quá trình lưu vong của nhân vật chính khi tới với thế giới phương tây dân chủ cũng khó khăn như thế nào. Ông Donnersmarck cho biết:

"Sự bất ngờ được tự do cũng là một thứ gì đó rất đáng sợ. Nó rất lộn xộn, bạn cảm thấy như ít nhất có một sự hoang mang nhất định phải có một người nào đó giúp đỡ bạn. Nhưng tôi lại chỉ thấy hỗn loạn và tuyệt vọng. Mỗi ngày qua đi tôi có cảm giác như mình đã chết hay đang bị cầm tù vậy. "

Bộ phim được đề cử giải Oscar của Pawel Pawlikowski “Chiến tranh lạnh” lặp lại thông điệp của von Donnersmarck về cách chủ nghĩa toàn trị giam cầm tâm lý con người. Nó diễn ra ở Ba Lan cộng sản. Giống như Kurt, trong Never Look Away, các nhân vật chính của Chiến tranh Lạnh, nhạc sĩ Zula và Wiktor, bị chế độ cộng sản bóp nghẹt. Họ đã trốn sang Tây Âu vào những năm 1960. Chiến tranh Lạnh cũng cho thấy cuộc khủng hoảng trong cuộc sống và bản sắc là những thứ mà người lưu vong từ Đông Âu thường cảm nhận thấy ở thế giới phương tây.

Các nhà phê bình coi Roma là ứng cử viên hàng đầu với 10 đề cử Oscar bao gồm Phim hay nhất. Bộ phim của Alfonso Cuaron là một mô tả hoài cổ về cuộc sống hàng ngày của những năm 1970 ở Mexico City, lấy cảm hứng từ những ký ức cá nhân về cuộc sống của tầng lớp trung lưu và sự phân chia chủng tộc và giai cấp. Để làm cho câu chuyện trở nên chân thực nhất có thể, Cuaron đã chọn những người chưa từng diễn xuất, bao gồm Yalitza Aparermo, người đóng vai chính, Cleo, một người giúp việc gia đình chu đáo. Aparermo đã nhận được một đề cử Oscar cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, cô đã tin tưởng Cuaron vì đã mô tả chân thực về những người lao động tại gia ở Mexico.

Nữ diễn viên Yalitza Aparicio cho biết: "Lao động tại gia đóng một vai trò rất quan trọng tại các hộ gia đình nhưng không được công nhận. Ông đã cho thế giới thấy rằng họ là con người, rằng họ có quyền, họ cần được tôn trọng."

Các đề cửa Oscar khác trong hạng mục này là Capernaum và Shoplifters .
Lấy bối cảnh ở Li – Băng, nhân vật chính trong Capernaum của Nadine Labaki là một đứa trẻ đã khởi kiện cha mẹ mình vì đã đưa cậu vào một thế giới hỗn loạn bị chiến tranh tàn phá.

Trong "Shoplifters", đạo diễn Hirokazu Kore-eda đưa ra một bức tranh đau lòng về sự nghèo khổ và cùng cực của Nhật Bản thông qua một gia đình sống bên lề xã hội.

Bất kể bộ phim nào giành được giải thưởng giá trị này thì tất cả đều thể hiện tình yêu, ước vọng tự do và sự trung thực cá nhân trước bất công xã hội.

Related posts